class="post-template-default single single-post postid-5362 single-format-standard lightbox lazy-icons nav-dropdown-has-arrow">

Nhiều người thường nghĩ bệnh viêm loét dạ dày chỉ gặp ở lứa tuổi trưởng thành. Thực chất dù đang ở lứa tuổi nào thì cũng đều có thể mắc viêm loét dạ dày tá tràng, kể cả trẻ em.

Hiện nay, viêm loét dạ dày tá tràng không còn là căn bệnh hiếm gặp ở trẻ em, thậm chí còn gặp ở trẻ rất nhỏ tuổi nhưng lại dễ bị bỏ qua vì phụ huynh lầm tưởng với những triệu chứng khác như rối loạn tiêu hóa hay đau bụng giun.

Hiểu thế nào về bệnh viêm loét dạ dày tá tràng?

Viêm loét dạ dày – tá tràng là một trong những bệnh phổ biến gây ra tình trạng đau dạ dày. Khi mà lớp niêm mạc dạ dày bị sung huyết, có loét, có đau có acid và pepsin kích thích.

Theo mô học thì loét dạ dày tá tràng được coi là hiện tượng hoại tử niêm mạc dạ dày với mức độ tổn thương và kích thước vết loét lớn hơn hoặc bằng 0.5 cm.
Tùy theo vị trí viêm hay loét khác nhau mà bệnh có các tên gọi khác nhau như:

 • Viêm dạ dày
 • Viêm tâm vị
 • Viêm bờ cong nhỏ
 • Loét bờ cong nhỏ
 • Loét hang vị
 • Loét môn vị
 • Loét tiền môn vị
 • Loét hành tá tràng
 • Viêm tá tràng….
Những vết viêm loét dạ dày có thể xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, tuy nhiên những nguyên nhân chính có thể kể đến như:

 • Do vi khuẩn Hp ( Helicobacter pylori)
 • Do ăn uống sinh hoạt
 • Do yếu tố tâm lý
 • Do lạm dụng thuốc
 • Do các yếu tố khác như hóa chất, hay các bệnh tự miễn khác…

Trong đó thì yếu tố vi khuẩn Hp là nguyên nhân gây bệnh hàng đầu. Tỷ lệ gây bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng do nhiễm vi khuẩn Hp chiếm khoảng 70 – 90%.

Nhiều người tin rằng người lớn với công việc căng thẳng là những đối tượng duy nhất bị bệnh, tuy nhiên căn bệnh này sảy ra ở mọi lứa tuổi

Các lứa tuổi khác nhau kể cả trẻ em đều có thể bị loét dạ dày tá tràng.

Nhiều người lầm tưởng bệnh dạ dày chỉ người lớn mới mắc, nhưng trẻ em cũng là đối tượng dế mắc căn bệnh này

Viêm loét dạ dày tá tràng ở trẻ em

Theo PGS. TS Lê Bạch Mai, nguyên phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, thì nhóm trẻ em có độ tuổi từ 6 – 16 tuổi có khả năng mắc bệnh dạ dày vô cùng cao.

Trong đó nhóm có độ tuổi từ 10 – 16 tuổi có tỉ lệ nhiễm bệnh cao hơn rất nhiều so với nhóm có độ tuổi thấp hơn.

Nguyên nhân của bệnh viêm loét dạ dày tá tràng ở trẻ em

Nhiều người đều tin rằng người lớn với áp lực công việc, cuộc sống cùng với việc thường xuyên sử dụng rượu bia và các chất kích thích mới có thể mắc viêm dạ dày tá tràng.

Đó là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Trẻ em có thể còn có nhiều lý do mắc bệnh hơn chúng ta đấy

1. Stress từ việc học hành, thi cử

Xã hội hiện nay coi trọng bằng cấp và điểm số vô tình đã khiến nhiều phụ huynh gây áp lực cho con cái mình. Không khó để bắt gặp được hình ảnh một đứa trẻ học từ sáng đến tối.

Những sự lo âu trong chuyện điểm số và danh hiệu đã phần nào trở thành một trong những nguyên nhân chính khiến cho trẻ nhỏ khi không lại mắc bệnh về dạ dày

Áp lực từ việc học hành thi cử là một trong những nguyên nhân chính gây viêm loét dạ dày tá tràng ở trẻ em

2. Do ăn uống không điều độ

Với thời gian biểu dày đặc như vậy thì thời gian ăn uống của trẻ em sẽ bị hạn chế và rất nhiều trường hợp trẻ không được ăn uống đầy đủ hoặc phải ăn vội vàng để kịp thời gian vào lớp.

Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến và chủ yếu gây bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng ở trẻ em.

3. Do lạm dụng thuốc

Một vài bác sỹ tin rằng nhiều trẻ em hiện nay đang bị loét dạ dày do sử dụng thuốc chứ không phải do các nguyên nhân khác.

Thậm chí việc sử dụng các thuốc chống viêm giảm đau có thể gây ra những rối loạn tiêu hóa và chảy máu tiêu hóa ở một số trẻ em.

Nhiều loại thuốc mà phụ huynh cho trẻ uống cũng là nguyên nhân gây ra viêm loét dạ dày tá tràng

4. Do nhiễm khuẩn Hp

Loại vi khuẩn Hp này là một trong những thủ phạm chính gây bệnh đau dạ dày ở trẻ em.

Khuẩn Hp là một loại vi khuẩn khá phổ biến, và dễ lây lan. Vi trùng này lây qua đường miệng – phân do vệ sinh ăn uống kém.

Do thói quen ăn uống chung đụng trong gia đình và xã hội sẽ dễ khiến trẻ em bị lây nhiểm khuẩn Hp gây ra viêm loét dạ dày.

Vi khuẩn Hp là nguyên nhân chính gây ra viêm loét dạ dày tá tràng ở cả người lớn và trẻ em

Một lý do khác khiến vi khuẩn Hp xuất hiện ở trẻ em là do yếu tố di truyền. Vi khuẩn Hp hoàn toàn có thể di truyền từ cha mẹ sang con.

Thế nên đối với những gia đình mà có cha mẹ mắc phải bệnh dạ dày thì khả năng rất cao đứa trẻ khi sinh ra đã bị bệnh về dạ dày bẩm sinh.

Triệu chứng của bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng ở trẻ em

Những triệu trứng viêm loét dạ dày ở trẻ em thường bị hiểu nhầm thành khó tiêu hoặc đau bụng do giun. Vì thế nhiều bậc cha mẹ đã bỏ qua hoặc chẩn đoán nhầm tình trạng của con.

Tuy nhiên, nếu trẻ gặp các triệu chứng cơ bản dưới đây thì cha mẹ nên đưa con mình đến gặp bác sĩ để xem trẻ có mắc bệnh viêm dạ dày tá tràng hay không.

 • Đau rát vùng thượng vị, triệu chứng này thường xuất hiện ở trẻ từ 10 đến 16 tuổi, vì cơ thể đã bắt đầu phát triển giống cơ thể người lớn. Đây là biểu hiện dễ thấy nhất
 • Buồn nôn và nôn
 • Đau ngực
 • Sút cân
 • Thường xuyên ợ nóng và nấc cục
 • Chán ăn
 • Khó nuốt
 • Nôn ra máu hoặc đi ngoài ra máu, có thể có màu đỏ tối hoặc đen
Trẻ bị viêm loét dạ dày thường có biểu hiện chán ăn, sút cân

Điều trị viêm loét dạ dày cho trẻ em

Trong thực hành điều trị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng ở trẻ em cũng như người lớn, vấn đề diệt vi khuẩn HP là ưu tiên số một.

Có 2 phương pháp chủ yếu để điều trị viêm loét dạ dày tá tràng có thể áp dụng đó là sử dụng thuốc Tây y cùng với phác đồ điều trị của bác sĩ và dùng phương pháp Đông y.

1. Dùng thuốc Tây y

Sử dụng thuốc diệt HP giảm đáng kể tỷ lệ viêm loét dạ dày – tá tràng cả ở trẻ em và người lớn.

Gần đây, Hội nghiên cứu HP châu Âu và Canada đều thống nhất việc điều trị và diệt HP có tác dụng chữa khỏi viêm loét dạ dày – tá tràng ở trẻ em.

Tiêu diệt vi khuẩn Hp bằng thuốc Tây là một liệu trình cần thiết trong việc chữa viêm loét dạ dày tá tràng ở trẻ em

Lựa chọn đầu tiên để điều trị HP là phác đồ kết hợp ba thuốc, trong đó bao gồm hai kháng sinh và một thuốc PPI (thuốc kháng acid – chống loét). Sử dụng 2 lần trong một ngày và kéo dài trong 14 ngày.

Tuy nhiên, thuốc Tây y giống như “con dao hai lưỡi”, chữa được bệnh này nhưng lại có thể gây ra bệnh khác. Đặc biệt với trẻ em với sức đề kháng còn yếu.

Nếu cha mẹ nào quyết định chữa bệnh cho con bằng thuốc Tây thì nên chú ý.

2. Dùng phương pháp Đông y

Phương pháp này được khá nhiều người lớn sử dụng vì độ an toàn và hiệu quả của nó. Bạn cũng có thể cho con mình sử dụng một số cách dưới đây để điều trị viêm loét dạ dày

 • Uống nước ép rau má tươi hoặc trà rau má
 • Dùng chè dây
 • Nhai lá hoàn ngọc tươi hoặc dùng trà hoàn ngọc
 • Dùng tinh bột nghệ mật ong
Tinh bột nghệ kết hợp với mật ong là bài thuốc chữa đau dạ dày hiệu quả, kể cả với người lớn và trẻ em

Trong đó thì phương pháp dùng tinh bột nghệ mật ong là phương pháp được khuyên dùng vì trong tinh bột nghệ có chứa curcumin giúp diệt 65 chủng vi khuẩn Hp trong dạ dày, đồng thời giúp làm lành những vết loét dạ dày rất hiệu quả

Tuy nhiên, trẻ em dưới 6 tuổi không được dùng tinh bột nghệ, vì lúc này chức năng hệ tiêu hóa của bé chưa hoạt động tốt, sẽ dễ gây hiện tượng nôn mửa.

Các bé trên 6 tuổi thì có thể sử dụng, liều lượng tùy vào trọng lượng cơ thể của bé.

Đọc thêm bài viết trẻ em có uống tinh bột nghệ được không để có thể tìm ra phương pháp chữa bệnh an toàn cho con bạn nhé

Chăm sóc trẻ bị viêm loét dạ dày tá tràng

Nếu trẻ bị chẩn đoán loét dạ dày tá tràng có vi khuẩn Hp, bạn cần cho trẻ dụng đúng, đủ thuốc kháng sinh theo phác đồ bác sĩ đã kê.

Ngay cả nếu triệu chứng của trẻ đã hết, nhiễm khuẩn Hp có thể vẫn còn, do đó bạn vẫn cần sử dụng đầy đủ phác đồ cho tới khi hết thuốc và được bác sĩ xác nhận điều trị thành công.

Nếu trẻ bị loét dạ dày tá tràng do sử dụng thuốc, thì bạn cần cho trẻ tránh những loại thuốc chống viêm giảm đau không steroids (NSAIDs), bao gồm bất kỳ loại thuốc nào có chứa Ibuprofen và Aspirin hoặc các loại khác trong nhóm.

Về chế độ ăn cho trẻ, bạn nên cho trẻ ăn đầy đủ dưỡng chất cho sự phát triển của trẻ, miễn là nó không làm tình trạng viêm loét dạ dày của trẻ nặng hơn.

Phụ huynh nên cho trẻ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng vì trẻ vẫn đang trong giai đoạn phát triển

Bạn cần giúp trẻ tránh xa các loại thực phẩm như cà phê, trà, soda, thực phẩm chứa caffein cocain (như coke, pepsi…) vì chúng có thể kích thích tăng tiết acid dạ dày và làm nặng hơn triệu chứng ở trẻ bị bệnh.

[GẤP GẤP] Các mẹ ơi, trẻ em có uống được tinh bột nghệ không vậy?