class="post-template-default single single-post postid-4877 single-format-standard lightbox lazy-icons nav-dropdown-has-arrow">
Tinh bột nghệ được biết đến là nguyên liệu tự nhiên mang lại nhiều lợi ích nên nhu cầu mua tinh bột nghệ ngày càng cao. Nếu bạn đang muốn mua tinh bột nghệ, bạn cần một cách nhận biết tinh bột nghệ nguyên chất để tránh mua nhầm hàng giả.

Bột nghệ và tinh bột nghệ

Củ nghệ là một nguyên liệu dân gian được truyền tai nhau bởi nhiều công dụng từ làm đẹp đến hỗ trợ cho sức khỏe. Từ đó có nhiều dạng sản phẩm có nguồn gốc từ nghệ ra đời như bột nghệ, tinh bột nghệ, …
Bột nghệ và tinh bột nghệ đều được sản xuất từ củ nghệ tươi
Tuy nhiên, chúng có giống nhau không? Để nhận biết được tinh bột nghệ thật và giả bạn cũng cần phân biệt và hiểu rõ về các sản phẩm từ nghệ. Chúng ta cùng xem tinh bột nghệ và bột nghệ có gì khác nhau nhé!

Về phương thức sản xuất

Về cơ bản, bột nghệ được xay trực tiếp từ củ nghệ tươi rồi phơi khô, không qua quá trình tách lọc tạp chất phức tạp như tinh bột nghệ. Trong khi đó, tinh bột nghệ nguyên chất cần được sàng – lọc – sấy trong quy trình khép kín.
Tinh bột nghệ được sản xuất theo quy trình hiện đại khép kín
Nguyên liệu cơ bản của cả 2 đều là củ nghệ tươi, tuy nhiên việc khác nhau trong cách thức sản xuất sẽ tạo ra sản phẩm có thành phần và tính chất khác nhau.

Thành phần

Do không trải qua quá trình tách lọc nên trong bột nghệ vẫn còn có dầu, nhựa nghệ, chì, asen. Đây là những chất vô cùng có hại cho cơ thể.
Bột nghệ thô có chứa nhiều thành phần gây độc cho cơ thể
Ngược lại, tinh bột nghệ đã được tách – lọc nhiều công đoạn, loại bỏ hoàn toàn dầu nghệ và hàng loạt tạp chất khác. Hoạt chất quan trọng nhất – curcumin được giữ lại. Từ đó, tùy vào mục đích sử dụng mà bạn sẽ quyết định chọn bột nghệ hay tinh bột nghệ. Bạn có thể phân biệt tinh bột nghệ và bột nghệ qua bề ngoài hay mùi vị của chúng.

Bề ngoài

Tinh bột nghệ có màu vàng tươi, xốp, mịn như bột phấn, quan sát dưới ánh nắng có tinh thể nghệ óng ánh. Cho vào miệng thì tan hết. Trong khi bột nghệ có màu sắc vàng nâu, thô và không mịn, cho vào miệng thì cảm giác rõ nhiều bã lợn cợn.
Tinh bột nghệ và bột nghệ có thể phân biệt qua màu sắc

Mùi vị

Tinh bột nghệ có mùi thơm nhẹ, hầu như không còn mùi hắc và vị đắng của nghệ Bột nghệ thì có mùi hắc, khá nồng và có vị đắng của nghệ. Tinh bột nghệ và bột nghệ có gì khác nhau chắc hẳn bạn đã thấy được qua 4 yếu tố kể trên. Tuy nhiên tinh bột nghệ và bột nghệ cái nào tốt hơn vẫn còn là thắc mắc của nhiều người.

Bột nghệ hay tinh bột nghệ tốt hơn

1. Hàm lượng curcumin trong tinh bột nghệ nhiều hơn bột nghệ

Để làm tinh bột nghệ thì người ta sẽ nghiền nát củ nghệ tươi, sau đó chỉ lắng lấy tinh chất – phần tinh túy nhất của củ nghệ, bỏ lại phần bã – phần không có giá trị cho cơ thể người.
Hàm lượng curcumin trong tinh bột nghệ cao gấp nhiều lần so với bột nghệ thông thường
Làm bột nghệ thì đơn giản hơn nhiều, người ta chỉ cần rửa sạch củ nghệ tươi, sấy khô rồi đem nghiền thành bột. Phần bã củ nghệ được giữ lại hoàn toàn trong bột nghệ. Do đó, để thu được 1kg tinh bột nghệ thì cần từ 30 – 35 kg củ nghệ tươi. Trong khi đó chỉ với 2 – 3 kg nghệ tươi thì sẽ cho 1 kg bột nghệ. Từ con số này suy ra, hàm lượng curcumin trong tinh bột nghệ cao hơn gấp 10 lần bột nghệ.

2. Thành phần của tinh bột nghệ tinh khiết, không chứa chất độc hại

Do không trải qua bất kì quá trình tách lọc nào nên bột nghệ giữ lại hết các thành phần không tốt trong củ nghệ tươi, như: nhựa nghệ, dầu nghệ, chì, asen…
Tinh bột nghệ tốt cho sức khỏe vì đã loại bỏ hết các thành phần độc hại
Có thể thấy bột nghệ là sản phẩm không tinh khiết, còn lẫn nhiều tạp chất độc hại. Hơn nữa bột nghệ có vị đắng, mùi hắc, rất nồng. Do đó hầu như người ta không sử dụng bột nghệ để uống. Ngược lại, tinh bột nghệ được điều chế rất công phu, phức tạp nhằm loại bỏ hoàn toàn các thành phần gây bất lợi cho cơ thể. Mùi và vị đặc trưng của củ nghệ cũng được loại bỏ hết. Chính vì không chứa chất độc hại, giàu curcumin lại thơm ngon nên người ta uống tinh bột nghệ mỗi ngày để nâng cao sức khỏe, đề phòng bệnh tật.

3. Bột nghệ gây phản ứng phụ còn tinh bột nghệ thì không

Nếu uống bột nghệ thì cơ thể sẽ phản ứng với các chất độc hại. Các biểu hiện chủ yếu là nóng gan, vàng da, nổi mụn nhọt hoặc đau bụng, trướng bụng, đầy hơi. Nguyên nhân là do cơ thể bị “đầu độc” bởi các tạp chất trong bột nghệ.
Mụn nhọt là phản ứng của cơ thể khi bị đầu độc bởi các độc tố có trong bột nghệ
Tinh bột nghệ thì hoàn toàn không có tác dụng phụ đối với cơ thể.  Mỗi ngày uống 2-4 thìa cà phê tinh bột nghệ là liều lượng an toàn, giúp ăn ngon, ngủ tốt, thân cường tật nhược.
Uống tinh bột nghệ mỗi ngày giúp tăng cường sức khỏe và hỗ trợ điều trị bệnh
Đến đây bạn đã biết được tinh bột nghệ khác bột nghệ chỗ nào, loại nào tốt hơn cũng như đã có quyết định nên dùng tinh bột nghệ hay bột nghệ rồi phải không? Đã có không ít người nhận thấy được lợi ích vượt bậc của tinh bột nghệ nên xu hướng lựa chọn tinh bột nghệ ngày càng tăng cao. Biết được nhu cầu đó, trên thị trường đã xuất hiện hàng loạt cơ sở bán tinh bột nghệ lớn nhỏ. Vì thế mà tinh bột nghệ giả dễ dàng trà trộn, gây nhầm lẫn cho khách hàng. Không chỉ không đạt hiệu quả, dùng phải tinh bột nghệ giả còn gây nguy hiểm đến sức khỏe và thậm chí tính mạng người dùng.

Hiểm họa ẩn chứa từ tinh bột nghệ giả

Nhiều người cho rằng, việc sử dụng tinh bột nghệ giả không ảnh gì đến sức khỏe. Tuy nhiên đây là một suy nghĩ sai lầm. Nếu có cùng quan điểm như vậy thì hãy thay đổi ngay trước khi quá muộn bạn nhé.
Uống tinh bột nghệ giả là tự mình đầu độc mình
Bất cứ cái gì làm giả đều gây hại cho người sử dụng. Tinh bột nghệ cũng không ngoại lệ.
 • Vì nếu tinh bột nghệ bị pha bột nghệ thì các tạp chất không có lợi cho sức khỏe như dầu, nhựa nghệ… cũng được trà trộn vào đấy.
 • Nếu sản phẩm bị pha trộn các bột màu trắng thì sẽ làm cho màu sản phẩm bị nhạt đi. Do đó, có thể người ta sẽ dùng chất tạo màu để xử lý.
Vì vậy, nếu bạn uống phải tinh bột nghệ giả thì sẽ khiến cơ thể phải gánh chịu hậu quả không mong muốn:
 • Nguy cơ nóng trong, mụn nhọt, vàng da.
 • Có thể bị tiêu chảy, đau bụng, đầy hơi, trướng bụng, nôn mửa.
 • Nhiễm độc hóa học có trong chất tạo màu.
Chính vì những lý do trên, việc cách nhận biết tinh bột nghệ nguyên chất là vô cùng cần thiết nếu bạn muốn sử dụng tinh bột nghệ.

Cách phân biệt tinh bột nghệ nguyên chất

Tinh bột nghệ nguyên chất là gì?

 • Được điều chế từ 100% củ nghệ tươi.
 • Có độ tinh khiết cao
 • Không chứa tạp chất: bã, xơ, dầu nghê, nhựa nghệ, chì…
 • Hoàn toàn không gây nóng, mụn nhọt, vàng da, buồn nôn, đau bụng…
Trái lại, tinh bột nghệ giả chính là tinh bột nghệ không nguyên chất. Các phương pháp pha trộn tinh nghệ giả chủ yếu là:
 • Trộn tinh nghệ nguyên chất + bột nghệ + bột mỳ/ bột năng/ bột sắn…
 • Trộn tinh nghệ nguyên chất + bột mỳ/ bột sắn + chất tạo màu.
 • Trộn tinh nghệ vàng + tinh nghệ đỏ + tinh nghệ đen.
Tinh bột nghệ giả thường pha trộn thêm các loại bột khác để hạ giá thành
Tinh bột nghệ giả có giá thành thấp, hàm lượng curcumin không cao.
Tinh bột nghệ giả chứa các loại độc tố gây nguy hiểm đến sức khỏe người sử dụng.
Vì vậy, tìm cách nhận biết tinh bột nghệ nguyên chất là điều rất cần thiết.

3 cách phân biệt tinh bột nghệ thật và giả chuẩn nhất

1. Phân biệt bằng cảm quan

Quan sát sản phẩm cẩn thận là một cách phân biệt tinh bột nghệ thật giả đơn giản. Hãy chú ý các đặc điểm của sản phẩm nhé. Màu sắc Tinh bột nghệ nguyên chất: Tinh bột nghệ giả:
 • Có thể có màu vàng đục (do pha với tinh bột nghệ trắng hoặc bột mỳ, bột năng…)
 • Có thể có màu vàng cam (do pha với bột nghệ và các chất bột khác).
Mùi vị Tinh bột nghệ nguyên chất:
 • Có mùi thơm nhẹ, vị hơi chát (như không).
 • Không còn mùi hắc hay vị đắng của củ nghệ, do đã được lọc bỏ hoàn toàn tạp chất.
Tinh bột nghệ giả thì tùy loại tạp chất được pha trộn mà có mùi vị khác nhau:
 • Nếu pha bột sắn dây thì sẽ có mùi của bột sắn dây, vị không thay đổi đáng kể.
 • Nếu pha bộ năng, bột mì thì rất khó phát hiện.
 • Nếu pha bột nghệ thì sẽ có vị đắng.
Trạng thái Tinh bột nghệ thật:
 • Rất tơi xốp, mịn như bột phấn.
 • Hoàn toàn không vón cục hay lợn cợn xơ, bã.
Trạng thái của Tinh bột nghệ nguyên chất Tinh bột nghệ giả:
 • Có thể bị vón cục.
 • Có thể có cặn, bã, vo nhẹ sẽ phát hiện được.
Tinh bột nghệ thật có màu vàng tươi, cực mịn và không còn mùi hăng, vị đắng của nghệ tươi

2. Các biện pháp thử nghiệm thủ công

Thử với nước pha bột giặt Đây là cách đơn giản nhất, dễ thực hiện nhất mà lại giúp bạn nhận biết tinh bột nghệ nguyên chất hay pha tạp rất chính xác. Nhận biết Tinh bột nghệ nguyên chất bằng cách thử với nước bột giặt
 • Tinh bột nghệ cho vào nước pha bột giặt nếu chuyển màu đỏ bầm thì đó là tinh nghệ thật (vì Curcumin phản ứng với kiềm).
 • Nếu chuyển màu khác thì đó là hàng giả, có pha lẫn tạp chất.
Tinh bột nghệ THẬT pha vào nước bột gặt có màu ĐỎ BẦM
Thử với lòng đỏ trứng gà Bước 1: Trước tiên, bạn pha tinh bột nghệ với lòng đỏ trứng gà, hỗn hợp sẽ chuyển sang màu vàng cam. Bước 2: Sau đó vắt nước chanh vào hỗn hợp, nếu chuyển sang màu vàng tươi ban đầu của tinh bột nghệ thì đó là hàng thật.
Dùng lòng đỏ trứng và chanh để phân biệt được tinh bột nghệ thật
Bạn có thể xem cách phân biệt tinh bột nghệ cụ thể hơn trong video này https://www.youtube.com/watch?v=Yr1Ures3tHY&t=1s 

3. Kiểm định bằng phương pháp công nghệ cao

Chắc chắn đây là cách nhận biết tinh bột nghệ chuẩn tuyệt đối. Bằng máy móc hiện đại, phương pháp phân tích tiên tiến thì mọi loại tạp chất, hóa chất đều được “đưa ra ánh sáng”.
Có thể dễ dàng xác định tinh bột nghệ nguyên chất bằng những phân tích hiện đại
Hơn nữa, phương pháp này còn đo được hàm lượng curcumin trong sản phẩm tinh bột nghệ chính xác tuyệt đối. Hy vọng với những thông tin trên bạn đã có cách nhận biết tinh bột nghệ nguyên chất để không lầm lẫn với sản phẩm giả mạo. Bạn có thể tham khảo địa chỉ mua tinh bột nghệ uy tín TẠI ĐÂY.
[HOT] Vì sao 19,399 khách hàng chọn mua tinh bột nghệ nguyên chất ở An Bình?
 
DMCA.com Protection Status