class="post-template-default single single-post postid-2883 single-format-standard lightbox lazy-icons nav-dropdown-has-arrow">

Ở nước ta, cứ 100 người khám bệnh về đường tiêu hóa thì có từ 10 đến 20 người được chẩn đoán mắc bệnh trào ngược axit dạ dày. Đây là tỷ lệ tương đối lớn.

Vậy bệnh trào ngược dạ dày có nguy hiểm không, tại sao lại nguy hiểm? Câu trả lời có trong bài viết này, mời anh chị cùng theo dõi.

Trào ngược dạ dày là bệnh gì?

Trào ngược dạ dày là hiện tượng các chất dịch trong dạ dày như axit HCl, pepsine, dịch mật… tràn qua cơ vòng thực quản, trào lên thực quản và họng gây khó chịu cho người bệnh.

Tỷ lệ mắc bệnh trào ngược dạ dày ở thành thị cao hơn ở nông thôn. Và nhân viên văn phòng dễ mắc bệnh hơn so với lao động phổ thông.

Đừng coi thường bệnh trào ngược dạ dày vì đây là căn bệnh nguy hiểm
Đừng coi thường bệnh trào ngược dạ dày vì đây là căn bệnh nguy hiểm

Vậy bệnh trào ngược dạ dày có nguy hiểm không? Chắc chắn nguy hiểm, vì nó tàn phá sức khỏe và đe dọa tính mạng người bệnh.

Trào ngược dạ dày thực quản vì sao nguy hiểm?

Bệnh trào ngược dạ dày nguy hiểm vì dễ bị nhầm lẫn, không được điều trị kịp thời, dẫn đến biến chứng, trong đó có ung thư thực quản.

Bệnh không được đánh giá đúng hoặc dễ nhầm lẫn với bệnh khác

Bệnh trào ngược dạ dày có thể được chia thành 4 mức độ tương ứng với các giai đoạn phát triển của bệnh.

 • Mức độ 1: Ở giai đoạn này, người bệnh gặp các triệu chứng như ợ hơi, ợ chua, buồn nôn sau khi ăn, đầy hơi… và đa số cho rằng đây là những hiện tượng sinh lý bình thường.
 • Mức độ 2: Lúc này, các triệu chứng ợ nóng, ợ chua, rát họng, đắng miệng xuất hiện thường xuyên hơn. Tuy nhiên vẫn nhiều người nhầm lẫn trào ngược axit với các bệnh tiêu hóa khác.
 • Mức độ 3: Người bệnh thường xuyên ợ nóng, kèm theo các cơn đau tức ngực kéo dài, miệng nhiều nước bọt, đồng thời là triệu chứng ho dai dẳng nhiều vào ban đêm. Đây là giai đoạn bệnh bắt đầu trở nặng.
 • Mức độ 4: Giai đoạn này niêm mạc thực quả đã bị tổn thương nghiêm trọng, có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

Các biến chứng nguy hiểm của bệnh nếu không điều trị kịp thời

Do không được đánh giá đúng mức độ nguy hiểm, nên việc chữa trị bệnh trào ngược dạ dày không được chú trọng, dẫn đến nhiều biến chứng đáng tiếc.

 • Viêm hệ thống hô hấp: Do axit trào ngược lên gây viêm họng, viêm xoang, viêm mũi, khàn họng, mất tiếng.
 • Hẹp thực quản: Axit dạ dày gây loét thực quản, khi lành sẽ thành sẹo lồi, gây chít hẹp thực quản.
 • Loét thực quản, chảy máu thực quản: Axit dạ dày trào ngược gây viêm, loét thực quản, khi bị tác động ngoại lực dễ chảy máu.  
 • Barrett thực quản – tổn thương tiền ung thư: Axit dạ dày làm cho các tế bào ở vùng thấp thực quản bị thay đổi màu sắc, bị biến dạng.
 • Ung thư thực quản: Ung thư thực quản là biến chứng nguy hiểm nhất. Chỉ 5% bệnh nhân ung thư sống được quá 3 năm sau phẫu thuật.
Ung thư thực quản là biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh trào ngược dạ dày
Ung thư thực quản là biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh trào ngược dạ dày

Bệnh trào ngược dạ dày có nguy hiểm không đã rõ ràng. Chưa hết, căn bệnh này còn có thể là “hiểm họa cộng đồng” vì một số đặc tính khác nữa. Tiếp tục theo dõi để tìm hiểu thêm nhé.

Trào ngược dạ dày thực quản có di truyền không?

Hiện nay, nhiều nghiên cứu đã tìm ra được bằng chứng về mối liên hệ giữa gen di truyền và trào ngược axit dạ dày thực quản.

Các nhà khoa học thuộc Đại học Amsterdam (Hà Lan) đã tiến hành nghiên cứu tại 28 gia đình có bố/mẹ là người mắc bệnh trào ngược axit dạ dày.

Kết quả là có tới 17 thành viên là con của các gia đình này có dấu hiệu của trào ngược dạ dày.

Tạp chí Alimentary Pharmacology & Therapeutics nghiên cứu trên 481 cặp sinh đôi cùng trứng và 505 cặp sinh đôi khác trứng đã nhận định: bệnh dạ dày ở những cặp giống hệt nhau cao hơn so với cặp song sinh khác trứng.

Nhiều bằng chứng cho thấy bệnh trào ngược dạ dày có thể di truyền
Nhiều bằng chứng cho thấy bệnh trào ngược dạ dày có thể di truyền

Như vậy có thể thấy, trào ngược dạ dày là căn bệnh có khả năng di truyền từ cha mẹ sang con cái.

Bệnh trào ngược dạ dày có lây không?

Bệnh trào ngược dạ dày có thể lây từ người này sang người khác, nếu như nguyên nhân gây bệnh là do vi khuẩn Hp gây viêm loét dạ dày.

Bệnh này có thể lây lan bằng cách:

 • Dùng chung thức ăn: chấm cùng bát nước mắm, chung thìa, đũa…
 • Miệng qua miệng: hôn, mẹ mớm cơm cho con…
 • Lây nhiễm do môi trường kém vệ sinh.

Trào ngược dạ dày có chữa được không?

Bệnh trào ngược dạ dày hoàn toàn có thể chữa khỏi dứt điểm nếu điều trị đúng, triệt để căn nguyên gây bệnh. Tức là các loại thuốc chữa trào ngược dạ dày thực quản phải giải quyết được 4 yếu tố sau:

 • Giảm strees, giảm căng thẳng thần kinh.
 • Chữa lành tình trạng viêm loét dạ dày.
 • Tăng cường chức năng hệ tiêu hóa, giảm áp lực cho dạ dày.
 • Cân bằng axit dạ dày, chống trào ngược, làm giảm triệu chứng bệnh.

Quan trọng hơn, để chữa khỏi bệnh trào ngược dạ dày và tránh nguy hiểm về sau thì người bệnh nên điều trị sớm và chọn đúng phương pháp điều trị.

Nếu chữa trị không dứt điểm thì dẫn đến hiện tượng nhờn thuốc, rất khó cho việc chữa trị bệnh sau này.

Tìm hiểu chi tiết về cách chữa trào ngược dạ dày bằng nghệ – phương pháp đơn giản nhất điều trị bệnh dứt điểm căn bệnh này.

Chữa trào ngược dạ dày bằng nghệ chưa bao giờ là lỗi thời

 

 

DMCA.com Protection Status